Vitamin E là gì?
Tác dụng của Vitamin E. Theo wikipedia. Vitamin E là tên gọi chung để chỉ hai lớp các phân tử (bao gồm các tocopherol và các tocotrienol) có tính hoạt động Vitamin E trong dinh dưỡng. Vitamin E không phải là tên gọi cho một chất hóa học cụ thể, mà chính xác hơn là cho bất kỳ chất nào có trong tự nhiên mà có tính năng vitamin E trong dinh dưỡng.
Theo nghĩa thông thường có thể hiểu Vitamin E là một trong những chất nằm trong nhóm Vitamin. Nhóm Vitamin có chức năng tham gia vào quá trình tiêu hóa của hệ tiêu hóa. Giúp cơ thể chuyển hóa thực phẩm ăn vào thành năng lượng để cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Thiếu Vitamin E khiến hệ tiêu hóa hoạt động không tốt có thể gây ra các triệu chứng như: yếu cơ, thất điều, xúc giác giảm nhạy cảm, rung giật nhãn cầu…
Có bao nhiêu loại Vitamin E?
Về cơ bản, có 2 loại Vitamin E là: Vitamin E có nguồn gốc tự nhiên và Vitamin E tổng hợp.
Vitamin E thiên nhiên được chiết xuất từ những thực phẩm thiên nhiên như lúa mạch, ngô, đậu và các loại quả có dầu như hướng dương, dừa… Vi tamin tổng hợp được sản xuất hàng loạt trên những dây chuyền công nghệ y học.
Vitamin tổng hợp có giá thành rẻ hơn nhiều Vitamin E thiên nhiên nhưng khả năng hấp thụ không bằng. Để đạt được hiệu quả như Vitamin E thiên nhiên phải sử dụng gấp 4 lần liều lượng của Vitamin E tổng hợp
Những tác dụng của Vitamin E
Vitamin E quan trọng với người đang mang thai. Vitamin E tốt cho tóc, cho làn da và cho bộ phận sinh dụng của phụ nữ
1. Tác dụng của Vitamin E đối với người thai nghén
Bản thân tên khoa học của Vitamin E là Tocopherol (tiếng Hy Lạp nghĩa là mang lại sự sinh sản). Tác dụng của Vitamin E giúp bà bầu phòng tránh được bệnh tiền sản giật, giảm tỷ lệ sẩy thai và sinh non. Nên dùng Vitamin E thiên nhiên sẽ hấp thụ tốt hơn. Sau khi vào cơ thể Vitamin E được hấp thụ vào máu và truyền sang thai nhi. Sở dĩ vitamin E góp phần thuận lợi cho quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi và giảm được tỷ lệ sẩy thai hoặc sinh non là do đã trung hòa hoặc làm mất hiệu lực của gốc tự do trong cơ thể.
2. Tác dụng đối với cơ quan sinh sản phụ nữ
Phụ nữ bị chuột rút, đau nhức cơ bắp hoặc đau bụng trong thời kỳ kinh nguyệt được bổ sung vitamin e cũng là giảm các triệu chứng trên. Các bé gái nếu dùng vitamin e trong thời gian đầu của kỳ kinh nguyệt sẽ giảm đc 36% tỉ lệ đau khi hành kinh
Ngoài ra vitamin e còn có tác dụng:
- Ức chế hoạt động của chuỗi tế bào ung thư vú, làm giảm được 95% sự gia tăng tế bào ung thư vú
- Phụ nữ sử dụng vitamin e có thể giảm đc 67% nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng
- Tác dụng của Vitamin E cũng góp phần cải thiện đời sống tình dục, giúp trứng và tinh trùng phát triển tốt hơn, nâng cao kết quả điều trị vô sinh.
3. Tác dụng của Vitamin E với da và tóc
Vitamin e cũng có tác dụng với da và tóc. Phụ nữ dùng kem dưỡng da có chứa vitamin e giúp tăng sự đàn hồi (chun và giãn) của da và tóc. Vitamin E làm giảm sự bốc hơi nước của da, chống lại tác động không tốt của tia cực tím khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào ban ngày đồng thời tăng tuổi thọ của da và tóc, và cũng là các loại thực phẩm làm trắng răng rất tốt.
Những thực phẩm nào giàu Vitamin E?
Những thực phẩm giàu vitamin E
Khi muốn hấp thụ nhiều vitamin e hơn, có thể dùng vitamin e tổng hợp có bán tại các hiệu thuốc hoặc các loại thuốc bổ sung vitamin e tự nhiên. Việc uống thuốc bổ sung vitamin e nên theo chỉ dẫn của bác sĩ để có liệu lượng phù hợp. Ngoài ra, nếu muốn bổ sung vitamin bằng thực phẩm qua đường ăn uống. Bạn có thể tham khảo các loại thực phẩm giàu vitamin e như sau:
- Hạnh nhân: trong 100 gam hạnh nhân chứa 26,2 mg Vitamin E
- Củ cải: Củ cải cung cấp khoảng 17% giá trị vitamin E hàng ngày của bạn.
- Rau cải xanh, rau bina (rau chân vịt)
- Qủa bơ, đu đủ, khoai môn, cà chua
- Đậu tương
- Giá đỗ
- Vừng, lạc
- Mầm lúa mạch
- Hạt hướng dương
- Dầu ô-liu
Bên trên là những tác dụng của Vitamin E. Hy vọng bài viết cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích về Vitamin E.
(Nguồn: https://giadinh.tv/tac-dung-cua-vitamin-e/)